Microlearning – hình thức đào tạo hiệu quả hiện nay

microlearning

Đào tạo trực tuyến (E-Learning) bao gồm những hình thái đào tạo có hỗ trợ của máy tính và Internet. Gần đây với sự phát triển của công nghệ, chúng ta sẽ tìm được rất nhiều phương pháp E-learning phổ biến. Microlearning là một trong những hình thức học trực tuyến được phổ biến nhất hiện nay. Hình thức học tập này tốn ít thời gian và hiệu quả cao hơn các khóa học dài hạn theo cách truyền thống. Phần lớn người học đều yêu thích hình thức này và các nhà giáo dục cũng tin dùng. Vậy Microlearning thật chất là một hình thức học trực tuyến như thế nào?

microlearning
microlearning

Microlearning là gì?

Microlearning là một giải pháp của E-learning, cụ thể đây là phương thức học tập trực tuyến theo từng bước nhỏ. Các hoạt động microlearning thường được thiết kế phù hợp với các bài học, dự án hay khóa đào tạo ngắn hạn nhằm cung cấp cho người học nhiều ‘gói’ thông tin.

Hay nói cách khác, Microlearning cung cấp nhiều gói thông tin dưới dạng các mô-đun học tập ngắn chỉ kéo dài từ 3 đến 5 phút, khai thác nhiều khía cạnh của một chủ đề hay một nhiệm vụ cụ thể. Định dạng của mỗi mô-đun vô cùng đa dạng, từ PDF, PowerPoint đến các video ngắn, podcasts,… làm tăng cảm hứng cho người học.

Nhờ có Microlearning, người học không phải tốn hàng giờ ngồi nghe những hội thảo, bài giảng, thuyết trình nhàm chán. Giờ đây họ có thể dành một vài phút để học trong lịch trình công việc dày đặc của mình. Thậm chí ngay cả khi hạn cuối công việc sắp đến, người học vẫn có thể nắm bắt được một mô-đun microlearning và lấp đầy khoảng trống ấy.

Một số những định nghĩa Microlearning từ những chuyên gia đào tạo nhân sự

“Microlearning là học tập từ những nội dung được chia thành từng đợt ngắn, những nội dung phù hợp với từng cá nhân và được lặp đi lặp lại theo thời gian để đảm bảo hiệu quả đào tạo.” – Donald Taylor, Chủ tịch viện Nghiên cứu về Đào tạo và Công nghệ Học tập.

“Nhỏ gọn nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ trải nghiệm của người học” – Clark Quinn, chuyên gia tư vấn chiến lược công nghệ đào tạo

“Tương tác ngắn trong các hoạt động học tập vào giáo dục, là sự kết hợp của nội dung trình bày, đánh giá, thực hành, phản ánh, nhắc nhớ hành vi, hỗ trợ hiệu suất, nhắc nhớ mục tiêu, tin nhắn nhắc nhở, giao nhiệm vụ, tương tác xã hội, chẩn đoán, đào tạo, tương tác quản lý hoặc các phương pháp học tập liên quan”. – Will Thalheimer, chuyên gia nghiên cứu, tư vấn và khảo sát đào tạo

Những đặc điểm nổi bật của Microlearning

Microlearning giúp người học thu thập thông tin, tiếp thu một cách hiệu quả hơn. Đây là một giải pháp lý tưởng cho những người không có thời gian dành cho một khóa học dài. Giúp ta có thể học theo tốc độ của riêng mình và tránh nguy cơ bị quá tải bởi quá nhiều dữ liệu cùng một lúc.

Microlearning có thể học khi đang di chuyển, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể nhận được những phần học nhỏ hơn giúp tiến tới mục tiêu giáo dục, ngay cả khi ta đang chờ hoặc ngồi trong xe buýt.

Microlearning được thực hiện theo nhiều cách khác nhau như: Email, bài đăng trực tuyến, video đa phương tiện ngắn và thậm chí các phiên trò chuyện ngắn. Những phương thức như thế cung cấp cho người học trực tuyến các khối xây dựng nhỏ cần thiết để họ đạt được mục tiêu giáo dục và mở rộng kiến ​​thức tổng thể.

(Nguồn oes.vn, talentlms.com)