5 BƯỚC XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH MICRO-LEARNING HIỆU QUẢ

microlearning hiệu quả
microlearning hiệu quả
Microlearning hiệu quả

Trong giới đào tạo phát triển nhanh như hiện nay, Microlearning có sức hấp dẫn lớn. Microlearning đặc biệt thu hút đối với những cá nhân bận rộn và chỉ tiếp nhận được thông tin trong thời gian với tốc độ của riêng họ. Đồng thời, Microlearning cũng hấp dẫn bởi vì nhanh và giá cả phải chăng. Do thời lượng ngắn, microlearning có chi phí thấp hơn so với các khóa học truyền thống và có thể được tạo, triển khai, cập nhật nhanh chóng. Nhưng, để tạo ra microlearning hiệu quả không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong bài viết này, VMP Academy đưa ra 5 bước tạo Microlearning tốt nhất.

Xem thêm: Microlearning – hình thức đào tạo hiệu quả hiện nay

Bước 1 Xác định đối tượng

Điều đầu tiên, các bạn khi tiến hành Microlearning phải xác định được đối tượng tham gia một cách rõ ràng và có nghiên cứu chính xác, cụ thể. Hoạch định đối tượng tham gia thông qua số tuổi, vị trí, hành vi hằng ngày,… Tạo ra dữ liệu chi tiết về người học sẽ giúp chúng ta tạo các mô – đun đào tạo hiệu quả và hấp dẫn hơn. Ví dụ: nếu phát hiện ra rằng người học trung bình làm việc hơn 40 giờ/ tuần, ta có thể tạo một chương trình đào tạo phù hợp đến lịch trình bận rộn của họ và không ảnh hưởng đến thời gian học.

 Chúng ta có thể xác định đối tượng tham dự bằng cách tạo ra hàng dọc với vị trí (nhân viên, teamleader, quản lý cấp trung,..), hàng ngang sẽ là tên các phòng ban. Dựa trên cách xử lý như thế, chúng ta sẽ có cái nhìn đúng đối tượng mục tiêu thích hợp với chương trình đào tạo của mình.

Nếu không rõ đối tượng tham dự Microlearning của mình, chúng ta sẽ quay cuồng, lượng người đăng ký kém hiệu quả, mất chi phí đầu tư và thời gian bỏ ra. Khoản thời gian đầu, chúng ta cần định vị được đối tượng tham dự Microlearning của mình. VMP thấy rằng bước này rất quan trọng vì các bạn sẽ thiết kế và xây dựng nội dung dựa trên những dữ kiện của đối tượng tham dự.

Bước 2 Xác định mục tiêu

Đôi khi chúng tôi tự hỏi liệu có cần xác định mục tiêu cho các mô – đun đã được chia nhỏ khi sử dụng hình thức Microlearning hay không. Lời khuyên của chúng tôi là Microlearning rất cần xác định mục tiêu. Nếu không có lý do để tạo nội dung, thì chúng ta không cần phải triển khai nó. Xác định được mục tiêu là tốt, nhưng nếu có thể, một mục tiêu hiệu suất sẽ càng hoàn hảo hơn. Khi tập chung vào mục tiêu hiệu xuất, người học sẽ luôn tìm thấy những giá trị trong nội dung chúng ta tạo ra.

Bước 3 Xác định nội dung đào tạo

Dựa trên 2 dữ kiện của mục tiêu và đối tượng tham dự, chúng ta sẽ xây dựng và thiết kế nội dung chương trình đào tạo của mình. Lưu ý, chúng ta cần phải xây dựng một lộ trình đào tạo từ căn bản đến nâng cao, giúp cho người học có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Đồng thời, chúng ta phải xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với năng lực của người. Chúng ta không thể có người học là nhân viên nhưng chương trình đào tạo lại huấn luyện dành cho nhà quản lý

Bước 4 Phân bổ nội dung và chọn hình thức đào tạo phù hợp

Để giúp cho người học có thể vận dụng được kiến thức đào tạo, chúng ta cần phân bổ thời gian tổ chức một cách hợp lý theo từng giai đoạn. Khác những hình thức đào tạo truyền thống là tổ chức học liên tiếp, Microlearning sẽ chia nhỏ ra từng mô – đun với những khoảng thời hợp lý, giúp người học có khoảng thời gian để vận dụng kiến thức. Điểm cộng nữa của Microlearing là có nhiều phương tiện học như văn bản, học trực tuyến, đồ họa thông tin, tệp âm thanh. Có thể ví dụ như

  • Giai đoạn 1, chúng ta tổ chức buổi đào tạo offline
  • Sau 2 tuần, chúng ta tổ chức buổi đào tạo vận dụng kiến thức online

Bước 5 Kế hoạch Followup các giai đoạn và sau đào tạo.

Do hình thức Microlearning là học theo từng mô – đun được chia nhỏ, vì thế chúng ta cần có sự theo dõi và quan tâm đến người học trong khoảng thời gian xen giữa 2 mô đun. Chúng ta có thể sử dụng mail hoặc SMS để có thể tương tác hỗ trợ cho người học. Sau khóa học, thông qua những bài kiểm tra, đánh giá, chúng ta quan tâm chăm sóc dựa trên mức độ tiếp thu của người học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *