5 LƯU Ý GIÚP BẠN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MICROLEARNING HIỆU QUẢ

5 LƯU Ý GIÚP BẠN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MICROLEARNING HIỆU QUẢ
5 LƯU Ý GIÚP BẠN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MICROLEARNING HIỆU QUẢ
5 LƯU Ý GIÚP BẠN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MICROLEARNING HIỆU QUẢ

Người học hiện nay không có quá nhiều thời gian vì một lịch trình làm việc bận rộn. Chính vì thế, việc tham gia những khóa học truyền thống không còn là cách tốt nhất để trau dồi thêm kiến thức. Microlearning đã nổi lên như một hình thức lý tưởng để giải quyết hiệu quả những vấn đề này. Với cách cung cấp kiến thức với khối lượng vừa phải, dễ dàng tiếp thu, Microlearning hoàn toàn phù hợp với nhu cầu và thói quen tham gia các khóa đào tạo của người học. Để tạo ra một mô-đun microlearning truyền đạt tới người học và mang lại hiểu quả tối đa trong một thời gian ngắn, điều đó không hề dễ dàng. Dưới đây là 5 cách thức tốt nhất để các mô-đun microlearning để được thành công.

Xem thêm: Microlearning – hình thức đào tạo hiệu quả hiện nay.

#1 Kích hoạt quyền truy cập di động

Microlearning rất phù hợp dành cho người học đang di chuyển. Một trong những lý do Microlearning được phổ biến là người học có thể truy cập chúng khi họ cần. Vì vậy, người học có thể dễ dàng truy cập các mô – đun trên thiết bị di động.  Người học có thể tham gia vào chương trình đào tạo bất cứ lúc nào và nơi nào mình muốn. Sẽ tốt hơn nữa nếu bạn kích hoạt truy cập ngoại tuyến vì không phải cá nhân nào cũng có Wifi hay 3G/4G.

#2 Tập trung vào một ý tưởng cho mỗi mô-đun

Trong các mô-đun microlearning, chúng ta có khoảng 3 đến 5 phút để tạo ảnh hưởng đến người học. Chính vì vậy chúng ta chỉ nên tạo mô – đun có mục tiêu và nội dung duy nhất. Chọn nội dung một cách khôn ngoan. Không nên cô đọng tất cả nội dung có sẵn vào một mô-đun. Xây dựng ý tưởng đó theo cách mà chúng ta thực sự tạo ra sự khác biệt.

#3 Sử dụng hình ảnh và phương tiện có mối liên kết

Không ai thích đọc quá nhiều cho dù trong thời gian ngắn. Nội dung được thể hiện bằng văn bản mất rất nhiều thời gian để đọc và rất dễ gây ra tình trạng quên. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta có thể tạo ra một mô – đun bao gồm những yếu tố khác như hình ảnh, phương tiện truyền thông, v.v. Những yếu tố này giúp người học xử lý, lưu giữ thông tin tốt hơn và nhanh hơn. Sử dụng ý tưởng lớn của mình và nghĩ ra cách mà chúng ta thể hiện nó với sự trợ giúp của hình ảnh và văn bản. Nhưng chúng ta cần lưu ý một điều đó là hình ảnh cần có liên quan đến nội dung và mục tiêu chương trình. Một hình ảnh đẹp nhưng lại không có thể đem lại bất kỳ giá trị nào cho người học sẽ vô cùng lãng phí và mất thời gian. Lưu ý tương tự áp dụng cho các yếu tố khác như video và âm thanh.

# 4 Tùy chỉnh phù hợp

Nói đến việc học, không có giải pháp phù hợp cho tất cả mọi người. Một chương trình Microlearning hiệu quả sẽ đem đến việc hỗ trợ và thích nghi với nhu cầu học tập cá nhân. Mô-đun Microlearning sẽ giúp nhân viên học các kỹ năng mà họ muốn học và theo cách phù hợp nhất với họ. Điều này sẽ gây những khó khăn nhất định nhưng chúng ta có thể đạt được với sự trợ giúp của các mục tiêu phân nhánh và chi tiết. Các mục tiêu phân nhánh cho phép chúng ta tạo ra sự học tập khác biệt với bất kỳ nguồn lực nào có sẵn. Điều này tối đa hóa thời gian mỗi người học có trong tay.

#5 Giữ cho tối giản

Đối với Microlearning,việc giữ sự tối giản luôn mang lại hiệu quả. Chúng ta càng ít xáo trộn càng tốt cho người học. Các nội dung của ta phải mang tính ứng dụng cao hơn là lý thuyết dễ nhận ra.  Những nội dung trong mô – đun làm tăng giá trị cho người học. Điều đó cũng tự áp dụng cho hình ảnh. Chúng ta có thể tạo một hình ảnh tuyệt vời, nhưng nếu không thể đem đến giá trị thì tốt hơn là loại trừ. Chúng ta chiếm thời gian hạn chế của người học với một cái gì đó không quan trọng, tự khắc việc hiệu quả của chương trình sẽ giảm xuống.

Microlearning tạo ra một trải nghiệm học tập với các thực tiễn tốt nhất, mang lại giải trí và giáo dục cho người học. Qua bài viết này, hãy bắt đầu kế hoạch xây dựng và vượt qua các thử thách Microlearning mang lại

Xem thêm: 3 giải pháp đào tạo hiệu quả trong mùa dịch Covid – 19

One thought on “5 LƯU Ý GIÚP BẠN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MICROLEARNING HIỆU QUẢ

  1. Pingback: 5 THÁCH THỨC KHI TẠO DỰNG MICROLEARNING - Cafe and learn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *