Recap Cafe and Learn tháng 05 chủ đề Effective Communication

Mục tiêu giao tiếp là mục đích nhằm tạo ra sự đồng thuận giữa 2 bên với nhau” – là câu nói của Trainer Phan Doãn Doanh đã chia sẻ tại sự kiện Cafe & Learn tháng 05 vừa qua với chủ đề Effective Communication.

Bài viết dưới đây recap lại nội dung sự kiện, giúp bạn biết thêm về bí quyết giao tiếp hiệu quả dành cho quản lý – lãnh đạo, nhằm giúp người tham dự hiểu đúng và làm được ngay.

1. Hiểu rõ tầm quan trọng của việc giao tiếp trong quản lý đội nhóm

Giao tiếp là đóng vai trò là một yếu tố quan trọng trong đội nhóm, góp phần trong việc đạt được mục tiêu chung. Ngôn ngữ trong giao tiếp chính là điều kiện tiên quyết để xây dựng nên chuẩn mực trong văn hóa sống và giao tiếp hằng ngày của con người.

Đối với nhà quản lý trong giao tiếp với nhân viên hay mọi người xung quanh kỳ vọng lớn nhất là cả 2 bên sẽ thấu hiểu và tôn trọng nhau” – chia sẻ từ một bạn học viên tại sự kiện Cafe & Learn vừa qua.

2. Mô hình LACE 

Vai trò của người quản lý trong quá trình giao tiếp và lắng nghe cũng rất quan trọng. Như một người quản lý, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng thông tin được truyền đạt một cách rõ ràng và hiệu quả và cũng như đảm bảo rằng bạn hiểu rõ thông điệp từ nhân viên và những người xung quanh. 

Lace là một mô hình lắng nghe hiệu quả được phát triển bởi VMP Academy. Mô hình này được thiết kế để nâng cao khả năng lắng nghe và giao tiếp của người sử dụng thông qua việc áp dụng các phương pháp và kỹ thuật đào tạo đặc biệt gồm: Listen – Confirm – Acknowledge – Enquire.

3. Mô hình phản hồi KFDB

Phản hồi tạo động lực cho nhân viên là nhiệm vụ quan trọng giúp họ có thêm động lực, năng lực để phát triển hiệu suất làm việc của bản thân. Vai trò của nhà quản lý là thường xuyên đưa ra các phản hồi tích cực sau mỗi kết quả công việc mục đích nhằm giúp nhân viên đạt hiệu quả cao hơn trong những lần sau.

 KFDB là nguyên tắc giúp nhà quản lý bày tỏ mong muốn nhân viên của mình tiếp tục phát huy một kỹ năng/công việc làm tốt nào đó được Trainer Phan Doãn Doanh chia sẻ tại sự kiện gồm: Know – Feeling – Do – Believe.

4. Xác định nguyên nhân hàng đầu gây mâu thuẫn trong giao tiếp

Các nguyên nhân gây ra mâu thuẫn có thể bắt nguồn từ việc thiếu lắng nghe hoặc không hiểu rõ vấn đề trong quá trình giao tiếp. Thông tin được truyền đạt không rõ ràng gây ra việc thiếu thông tin dẫn đến mâu thuẫn trong nội bộ.

Để giảm mâu thuẫn trong giao tiếp cần nâng cao, cải thiện các kỹ năng lắng nghe và truyền đạt thông tin. Đảm bảo cho việc thông tin được truyền đi dễ hiểu, rõ ràng trong khi giao tiếp. Bên cạnh đó, cũng thể hiện được sự tôn trọng với mọi người khi giao tiếp.

5. Thực hành 3 tips quản lý cảm xúc tiêu cực

Quản lý cảm xúc tiêu cực là một kỹ năng quan trọng để duy trì trạng thái tinh thần tích cực và tạo ra một môi trường làm việc khỏe mạnh. Nhưng không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn cảm xúc tiêu cực, mà là khả năng nhìn nhận, chấp nhận và xử lý chúng một cách lành mạnh.

Để quản lý cảm xúc tiêu cực, quan trọng để tìm hiểu và áp dụng các kỹ thuật quản lý cảm xúc như tự chăm sóc bản thân, lắng nghe tích cực, tập trung vào điều tích cực và xây dựng một hệ thống hỗ trợ xung quanh bạn.

Muốn người khác dành sự tôn trọng cho mình thì phải chia sẻ cảm xúc của bản thân cho họ biết để họ có sự tôn trọng nhất định cho mình” – Trainer Phan Doãn Doanh đã chia sẻ tại Cafe & Learn tháng 5 vừa qua.

Tạm kết về recap sự kiện Cafe & Learn

Trên đây là nội dung được chia sẻ tại sự kiện Cafe & Learn diễn ra vào ngày 27/5/2023 vừa qua. Tin rằng những chia sẻ từ Trainer Phan Doãn Doanh đã mang đến cho các anh chị nhiều giá trị nổi bật.

Hy vọng những chia sẻ từ bài recap sự kiện Cafe & Learn tháng 5 với chủ đề  Effective Communication giúp ích được đến công việc của bạn.

(*) Creating Sustainable Managers – thông điệp của Cafe and Learn 2023 hướng đến 2 nội dung: Quản lý bản thân và Lãnh đạo người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *