Cafe and learn số 09: Thành công và hạnh phúc

Trong sự kiện café and learn tối thứ ba 06/08/2019, sau phần giới thiệu hâm nóng không khí rất chuyên nghiệp của anh Phan Hữu Lộc, Ngọc đã bắt đầu bằng trích dẫn của thiền sư Thích Nhất Hạnh:

“Mỗi người chúng ta nên tự hỏi mình: Tôi thật sự muốn gì? Trở thành người thành công số 1? Hay đơn giản là người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hi sinh hạnh phúc của mình. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc.”

Thành công và hạnh phúc mà thiền sư nhắc đến có lẽ hoàn hoàn khác định nghĩa đa số chúng ta nghĩ.

cafe and learn
Vậy thành công và hạnh phúc đối với bạn có nghĩa là gì?

Khi nói đến thành công, ta thường nghĩ ngay đến những thành quả đạt được trong công việc, tài chính, tình cảm, học vấn hay quan hệ xã hội.

Ý nghĩa thành công đối với mỗi người mỗi khác, do đó mà cảm giác thành công của từng người cũng khác nhau.

Đôi khi ta dùng định nghĩa thành công do mong đợi của cha mẹ, của mọi người quanh mình để phấn đấu mà chưa bao giờ dừng lại để tự hỏi xem mình thật sự muốn thành công của mình là gì?

Ta chưa tự hỏi hay có hỏi cũng chưa tìm ra câu trả lời rõ ràng, thỏa đáng cho chính mình. Thế nên ta cứ xoay theo vòng cuốn đi của ngày tháng. Bạn vui ít, muộn phiền nhiều trong hoang mang, trong khi thời gian vẫn cứ trôi:

“Thanh xuân như một tách trà
Cầm lên chưa uống hết bà thanh xuân”

Câu thơ được dùng bởi bạn “không phải Hạnh” 🙂

Có nhiều bạn chia sẻ về cảm xúc hài lòng với chính mình khi tự đặt ra cho mình một mục tiêu, làm những việc cần làm để biến những mục tiêu ấy thành hiện thực. Khi làm được như thế, bạn thấy tự hào và trưởng thành lên. Đó là cảm giác thành công của riêng bạn.

Bạn nghĩ là mình đang đi đúng con đường của mình chưa? Nếu chưa, bắt đầu tin vào lựa chọn của mình hơn đi bạn nhé! Bạn xứng đáng tự thưởng mình, tự ngưỡng mộ mình sau từng chiến thắng một nhé bạn! Ngọc tin chiến thắng của bạn sẽ to dần, to dần…

Thành công không ở cuối con đường. Cảm giác thành công có thể chạm đến bất kỳ lúc nào.

Ngay lúc này bạn có quyền chọn thưởng thức từng khoảnh khắc mỗi ngày những kết quả cụ thể như:

  • Tối nay mưa quá, lúc chiều làm biếng tính bỏ buổi này, vậy mà vẫn đến được, mình thầm khen mình thiệt!
  • Hôm nay mình đã lắng nghe người yêu thay vì chỉ biết trút xả tức giận của mình!
  • Lúc nãy mình đã giữ được lời ôn hoà với một người vừa vô cớ mắng mình!
  • Sáng nay dù rất vội, mình đã ôm hôn con và ngồi xuống nghe con nói hết câu chuyện ngộ nghĩnh mất 2 phút!
  • Chiều nay mình đã từ chối một lời mời vì mình thật sự rất bận mà không làm người ấy buồn lòng!
  • Trưa nay mình đã sắp xếp được để đến đúng hẹn với một người bạn dù mình xưa nay hay đến muộn…

Biết mình thật rõ ràng từng ngày: thành công của mình là gì? Biết rõ cảm giác thành công của mình đến từ đâu sẽ thôi thúc bạn hành động để đạt được cảm giác ấy!

hoạt động cafe and learn
Cafe and learn

Cafe and learn là nơi kết nối, phát triển và cống hiến. Anh chị và các bạn đã cống hiến tuyệt vời bằng những chia sẻ, tương tác cho nhau tình cảm chân thành. Cảm giác thật tuyệt vời khi quan sát sự tương tác tích cực của nhóm: làm quen, trò chuyện và lắng nghe để học hỏi nhau.

Một chút đổi thay trong cảm xúc và niềm tin vào bản thân của các bạn sau buổi chia sẻ, là thành công ngoài mong đợi. Ngọc tin chắc nhóm chúng ta đã làm được những điều ấy và hơn thế!

Trao cho nhau niềm tin vào thành công mà mỗi chúng ta đều có thể nhắm đến và đạt được cho riêng mình là giá trị không dễ đo lường. Ngọc tin rằng với vài giờ ngắn ngủi, chúng ta cũng đã trao được cho nhau ít nhiều giá trị ấy!

Hình thành thói quen xem xét lại ý nghĩa của từng hành động, suy nghĩ, cảm xúc có nghĩa là cho não và cơ thể mình hiểu ngôn ngữ chủ động của chọn lựa.

Chọn làm gì, chọn để chúng mang lại cho chính ta điều gì? Hiệu quả đạt được có nghĩa gì đối với mình và như thế nào? Chúng góp phần thế nào vào thành công của chính mình? Đó là những câu hỏi giúp ta cảm nhận thành công thường xuyên hơn từ từng việc nhỏ cụ thể hàng ngày.

Ngọc ghi lại những điều nhóm đã trao đổi nha!

Những câu hỏi chủ đạo:

  • Thành công là gì?
  • Tôi muốn gì?
  • Tôi làm những gì?
  • Tôi là ai, như thế nào để hành động cụ thể đạt được điều tôi muốn?

Nhiều hoạt động được chú trọng tạo ra sự kết nối rộng và sâu, bởi thành công của mỗi người đều cần đồng đội.

Tương tác với từng người ta gặp như đồng đội là một trong những tố chất quan trọng của người thành công. Không phải Ngọc nói câu này đâu, những người thành công đều nói vậy.

Đâu bạn hỏi người có người yêu lý tưởng xem, tinh thần đồng đội của hai bạn trong công cuộc yêu thương lâu dài này quan trọng đến mức nào nha! Ai có thành công trong tình yêu giơ hai tay lên nha! 🙂

Vượt qua sự e ngại để tạo kết nối mới thường không dễ dàng. Các hoạt động được chọn nhằm mang lại trải nghiệm cảm giác bất an khi ta phải làm những điều mà né được là ta sẽ né.

Hoạt động đứng trước đám đông nói về mình, hay lắng nghe thật kỹ để có thể lấy thông tin về người khác, hoạt động di chuyển bắt đôi với người mới để tìm hiểu ý muốn của nhau… khi làm được bạn có cảm giác chiến thắng cảm xúc bất an trước đó.

Chiến thắng nhỏ sẽ dẫn đên thôi thúc chinh phục chiến thắng lớn hơn.

Hoạt động đứng cái cây biểu tượng Yoga, dường như cả nhóm đứng vững được rất lâu, nên ai cũng chiến thắng!

Hoạt động này gửi gắm đến bạn thông điệp: cái cây thành công cần ta chăm từ hạt, lên chồi, rồi nên cây và trổ cành cho đến khi thành đại thụ.

Các bạn trong nhóm mình đã có nhiều cây rất vững, chúc mừng bạn đang chọn tiếp tục chăm sóc cho chúng lớn mạnh thêm!

Mô hình TÔI MUỐN LÀM TÔI được giới thiệu để bạn tự tìm câu trả lời cho các câu hỏi mình muốn gì, mình cần làm gì để đạt điều mình muốn và mình cần phải là người như thế nào để làm được những việc mình đề ra.

Cảm ơn một bạn rất trẻ, rất tài năng đã xung phong tham gia làm chuột bạch thử mô hình. Bạn đã cho phép mình là mình, không che giấu hoài bão lớn trước một tập thể có thể có nhiều người xa lạ. Ngọc và các anh chị em trong nhóm tin rằng em đang đi trên con đường thành công và hạnh phúc! Chúc mừng em, em biết mình là ai rồi ha!

Chia sẻ thông tin về sự kiện, mô hình hay những thông tin có ích cho ai khác là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng ta đồng ý tôn trọng thông tin riêng tư, cá nhân. Nhóm đã lắng nghe nhau không phải để tò mò, đánh giá, mà chỉ với một ý định giúp người đối diện hiểu rõ về chính họ hơn.

Mọi người bắt cặp đôi thực hành mô hình sau khi Nhung trình bày thêm kỹ thuật câu hỏi chunking questions (tạm dịch là câu hỏi phân bổ). Nhung trình bày rất rõ ràng, dễ hiểu và áp dụng được ngay. Mọi người thực tập rất say sưa. Ngọc cũng say sưa đến nổi quên thời gian để đi quá giờ hơn 10 phút. Xin lỗi anh chị và các bạn nhé!

Thời gian đã hết, nhưng tất cả đồng tình nán lại trải nghiệm 2 phút cảm nhận thành công tương lai.

Sau khi Lộc kết thúc chương trình, nhiều bạn trong nhóm vẫn nán lại rất lâu để trò chuyện kết nối thêm, dù chương trình kết thúc muộn hơn giờ sự kiến 15 phút.

Hiểu rõ câu trả lời của bản thân sẽ dễ dàng hơn cho ta thực hiện những bước cần thiết để đạt được cảm nhận thành công đúng nghĩa với chính mình!

Cảm nhận thành công thường trực sẽ mang lại cảm xúc tích cực thôi thúc hành động ngày càng cụ thể, quyết liệt, rõ ràng hơn.

Ngọc tự hỏi mình: buổi chia sẻ đã thành công chưa?

Ngọc cho rằng làm xong một việc gì tức là ít nhiều đã có cảm giác thành công!

Lần sau Ngọc sẽ chú trọng hơn đến cách làm tăng năng lượng cho nhóm, làm rõ hơn phần xác định nhu cầu của nhóm, kiểm soát cảm xúc cơ thể để tăng mức độ làm chủ tình thế khi có những điều chỉnh về nội dung hay thời lượng. Về tư thế và giọng điệu, Ngọc cũng muốn phát triển hơn lên nhiều!

Làm gì xong Ngọc cũng tự nhận thấy sẽ làm tốt hơn nữa ở lần sau. Đó là động cơ cho sự phát triển liên tục.

Thành công là sự phát triển liên tục, không ngủ quên trên chiến thắng, cũng không tự đấm mình vì những chỗ chưa hài lòng.

Gần 30 con người đã đến với sự kiện café and learn không vì lợi ích vật chất nào dù trời mưa suốt buổi chiều.

Các bạn đã dành thời gian cho chính mình và những đồng đội hết lòng.

Cảm ơn anh Phan Hữu Lộc cùng đồng đội VMP tạo sân chơi tuyệt vời này để mọi người được kết nối, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.

Có những câu hỏi sẽ không có một đáp án chung. Thành công là gì? Tôi là ai? Tôi muốn gì? Và chúng ta là những người mải miết đi tìm cho mình câu trả lời cho thành công ngày càng lớn hơn của bản thân!

Các bạn là những chiến binh luôn chinh phục những cuộc chiên khó khăn nhất: chiến thắng chính mình!

Một bạn rất trẻ đã nói rằng nơi công sở ta thường mang vỏ bọc và phải trở thành người khác, trong khi theo bạn, thành công là được làm chính mình.

Vậy thành công hơn nữa phải chăng là được là chính mình mọi lúc mọi nơi? Vậy làm sao để làm được điều ấy? Mình sợ gì đây mà không dám làm chính mình ở mọi lúc mọi nơi?

Nếu phải che dấu bản thân khi ở bên cạnh bạn bè hay người thân, không dám sống thật với mình với những ước mơ hoài bão, được sống hết năng lực, sống vui sống hạnh phúc, sống thể hiện mình trọn vẹn với những dự định tốt đẹp của mình, thành công có thật là thành công?

Ở buổi tối qua, các bạn có lẽ đều nhận thấy rằng mình không đơn độc trong hành trình tìm ra chính mình.

Điều tuyệt vời là các anh chị và các bạn không bỏ cuộc trong hành trình ấy, các bạn vẫn đang tích cực tìm kiếm. Các bậc thánh nhân đều dạy rằng: tìm sẽ gặp, đi sẽ đến!

Ngọc xin kết thúc bài viết này cũng bằng lời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh:

“Hạnh phúc là được là chính mình. Bạn không cần phải được thừa nhận bởi người khác. Chỉ cần chính bạn thừa nhận mình là được rồi.”

 

Recommended For You

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *