Café and learn chủ đề tháng 07: ANT LEADERSHIP – HÃY LÃNH ĐẠO NHƯ ĐÀN KIẾN

Có một câu ngạn ngữ từng nói về loài kiến “Đi mà xem những con kiến, mới thấy con người chúng ta là những kẻ lười biếng. Hãy xem chúng làm gì để học cách không ngoan”. Kiến, một loài sinh vật thuộc họ côn trùng và có kích thước nhỏ bé nhưng lại mang đến cho chúng ta những bài học lãnh đạo vô cùng đắt giá

Tham khảo thêm khóa học Kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên : Eight Skill Coaching For Managers

Theo dõi hành động của loài kiến

Hai vị giáo sư Nigel Franks và Tom Richardson đến từ Đại học Bristol (Anh) đã theo dõi tập tính xã hội của kiến khi loài động vật này kiếm thức ăn. Sau 2 năm quan sát, hai giáo sư đã thu hoạch được những kết quả quan trong về bài học lãnh đạo từ những chú kiến nhỏ bé.

Theo họ khi đi tìm thức ăn, kiến có sự phân chia giữa “Lãnh đạo” và “Nhân viên”. Những chú kiến nhân viên tìm kiếm và ghi nhớ địa điểm có thức ăn báo lại cho “Lãnh đạo” thông qua bộ râu. Sau đó những kiến lãnh đạo thực hiện những bước tiếp theo. Đồng thời, hai người cũng nhận thấy, kiến đi tìm thức ăn theo hàng nối đuôi nhau. Kiến lãnh đạo đi đầu và hướng dẫn “nhân viên”, dạy cho cách ghi nhớ địa điểm. Nếu khoảng cách quá xa, Kiến lãnh đạo sẽ giảm tốc độ và ngược lại.

Trên thực tế, theo hai vị giáo sư cho rằng “kiến lãnh đạo hoàn toàn có thể đến nguồn thức ăn nhanh hơn gấp 4 lần nếu đi 1 mình, nhưng vẫn cần mẫn hướng dẫn những con nhân viên”

Vậy chúng ta học được gì từ những hành động này của chú kiến lãnh đạo?

Lãnh đạo như "Kiến lãnh đạo"

Bài học rút ra từ kiến lãnh đạo

Qua câu chuyện trên, chúng ta có thể rút ra bài học lãnh đạo to lớn từ những chú kiến nhỏ bé. Giống như “kiến lãnh đạo”, lãnh đạo tốt là người luôn sẵn sàng dành thời gian, tâm sức và tài năng để hướng dẫn, chỉ bảo nhân viên. Nhà lãnh đạo tài giỏi biết cách đặt và triển khai chiến lược lâu dài, bền vững chứ không phải ngắn hạn, thiếu ổn định.

Hơn thế nữa, lãnh đạo còn phải biết quan tâm, có khả năng đánh giá năng lực của nhân viên để trao việc. Trong quá trình làm việc, giao tiếp và truyền thông nội bộ là yếu tố rất cần thiết trong bộ máy tổ chức. Tương tác với đội ngũ để thấu hiểu và phối hợp thật ăn ý với nhau.

Lãnh đạo luôn quan tâm đội ngủ của mình
Lãnh đạo luôn quan tâm đội ngũ của mình

Café and learn 25/07/2020: chia sẻ, bàn luận, xây dựng và lãnh đạo phát triển đội ngũ

Chuong trinh Cafe and learn thang 7 / 2020
Chương Trình Café and Learn Tháng 7 – 2020

Vào thứ 7, ngày 25/07 vừa qua, Café and Learn đã tổ chức chủ đề tháng 07: ANT LEADERSHIP – HÃY LÃNH ĐẠO NHƯ ĐÀN KIẾN. Chương trình được diễn ra với không khí vui vẻ thoải mái của hơn 30 Anh/ Chị tại các doanh nghiệp Việt cũng như tập đoàn đa quốc gia.

Thông qua buổi Workshop, người chia sẻ đã đưa ra 5 tôn chỉ của một nhà lãnh đạo “kiến”:

1. Luôn Kiên nhẫn và Lạc quan.

2. Có mục tiêu rõ ràng.

3. Thiết lập cơ chế giao tiếp rõ ràng.

4. Làm hết sức có thể không bỏ cuộc.

5. Luôn dành thời gian để huấn luyện và phát triển người khác.

Với mong muốn hiểu đúng và xây dựng tư duy đúng về “Lãnh đạo”, các anh chị đã tích cực tham gia đóng góp kiến dựa trên những tình huống thực tế cùng với người chia sẻ.

Dưới tài dẫn dắt của chuyên gia VMP với những hoạt động, trải nghiệm đa dạng cùng với sự cầu tiến, ham học hỏi, mong muốn được kết nối của các anh chị tham gia. Buổi chia sẻ đã diễn ra với một bầu không khí đúng với tiêu chí “Kết nối – Học hỏi – Chia sẻ – Ứng dụng” của Café and Learn hướng đến.

Café and Learn trân trọng gửi đến người chia sẻ và các Anh/ Chị một lời cảm ơn chân thành. Hy vọng những chuyên đề tiếp theo sẽ nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

Chương trình Café and Learn Tháng 7 - Lãnh Đạo Như Đàn Kiến - ANT LEADERSHIP
Lãnh Đạo Như Đàn Kiến – ANT Leadership – Café and Learn Tháng 7/2020

Xem thêm nhiều bài viết nhằm phát triển tư duy và kỹ năng quản lý tại: https://cafeandlearn.com/

ANT LEADERSHIP – CAFÉ AND LEARN THÁNG 7 – 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *