RECAP SỰ KIỆN CAFE & LEARN THÁNG 02/2022: ĐÀO TẠO NỘI BỘ HAY THUÊ NGOÀI

Ngày 24/02 vừa qua, VMP cùng hơn 30 anh chị quản lý đào tạo từ các doanh nghiệp đã tổ chức thành công sự kiện Cafe & Learn đầu tiên của năm 2022, với chủ đề: “Đào tạo nội bộ hay thuê ngoài?”. Bạn đã sẵn sàng để xem các nội dung có trong sự kiện? Đừng bỏ lỡ, tất cả sẽ có ở bài Recap sự kiện Cafe & Learn dưới đây!

Đào tạo nội bộ hay thuê ngoài? Phương án nào mới đúng?

Chắc hẳn đây là câu hỏi khiến bất kỳ ai khi đào đào tạo cũng phải “ê ẩm” đầu óc để suy nghĩ và đưa ra quyết định. Tại sự kiện, các anh chị được chọn một trong hai phía: Hoặc đào tạo nội bộ, hoặc thuê ngoài. Mỗi bên sẽ đưa ra những ưu điểm của phương thức mà mình lựa chọn.

Theo đó, phía đào tạo nội bộ đưa ra những luận điểm như: Người giảng viên sẽ cứng về mặt chuyên môn và đào tạo cho học viên sát sao nhất, mang lại hiệu quả; tiết kiệm chi phí; phù hợp văn hoá doanh nghiệp;…

Điểm qua các hoạt động tại bài recap sự kiện Cafe & Learn tháng 2/2022
Điểm qua các hoạt động tại bài recap sự kiện Cafe & Learn tháng 2/2022

Bên đào tạo thuê ngoài cũng chẳng chịu thua, lần lượt đưa ra những ưu điểm để đối đáp lại phía bên kia: Đơn vị đào tạo bên ngoài có chương trình đào tạo chuyên nghiệp; mang đến góc nhìn mới cho nội bộ doanh nghiệp; phù hợp với các chương trình đào tạo kỹ năng;…

Sau một hồi thảo luận sôi nổi, Trainer Phan Hữu Lộc đúc kết lại rằng: “Anh chị chọn phương pháp nào cũng đúng cả, cho dù là đào tạo nội bộ hay thuê ngoài. Điều quan trọng nhất anh chị cần lưu tâm đó là “bối cảnh” mà anh chị áp dụng nó. Bối cảnh phù hợp sẽ cho ra kết quả tuyệt vời như mong đợi.”

Vậy, tiêu chí nào để lựa chọn đơn vị đào tạo thuê ngoài?

Với đào tạo thuê ngoài, anh Lộc chia sẻ công thức các tiêu chí chọn lựa đơn vị thuê ngoài mang tên CHOICE, là viết tắt của:

Credibility – Công ty có uy tín hay không?

Thể hiện qua các thông tin như giấy phép kinh doanh/hành nghề, minh bạch trong hợp tác (có website, khách hàng), số năm hoạt động trong lĩnh vực, chương trình đào tạo nổi bật…

Helpful consultants – Nội dung/ tư vấn có hữu ích?

Các nội dung từ đơn vị cung cấp dịch vụ đào tạo có phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp? Dịch vụ trước – trong –  sau đào tạo như thế nào? Mức độ đáp ứng yêu cầu ra sao,

Open minded – Có tinh thần hợp tác cởi mở?

Đánh giá xem đơn vị cung cấp dịch vụ đào tạo có thể hiện tinh thần hợp tác không, có tiếp nhận và điều chỉnh theo yêu cầu không, có trao đổi cởi mở và sẵn sàng điều chỉnh để đạt hiệu quả cao hay không, họ có sẵn sàng thay đổi để hợp tác hay không.

CHOICE - Tiêu chí giúp bạn lựa chọn đơn vị thuê ngoài.
CHOICE – Tiêu chí giúp bạn lựa chọn đơn vị thuê ngoài.

Insight – Có am hiểu lĩnh vực không?

Đánh giá thông qua thời gian gửi đề xuất nhanh, đúng cam kết, hiểu rõ nhu cầu, trả lời chính xác các câu hỏi liên quan đến đào tạo trong lĩnh vực, đã từng có kinh nghiệm đào tạo tương tự trong sản xuất kinh doanh hay phản hồi thường xuyên kịp thời.

Cost – Chi phí liệu có phù hợp?

Chi phí là một trong những yếu tố mà Training Manager quan tâm nhất. Bạn đánh giá thông qua các tiêu chí như: Chi phí nằm trong ngân sách cho phép, báo giá so với các đơn vị khác, có khả năng thương lượng điều chỉnh linh hoạt các điều khoản. 

Expectation – Có đạt được sự mong đợi của các bên

Mối quan hệ win – win cần được quan tâm chú trọng. Bán có thể đánh giá xem đơn vị có đáp ứng phương án tổ chức, triển khai khóa học theo nhu cầu Doanh nghiệp, có đáp ứng theo phương pháp đào tạo của giảng viên.

Sau khi chấm điểm các đơn vị đào tạo theo 21 tiêu chí đánh giá, bạn chọn ra đơn vị có số điểm cao nhất và tiến hành các bước hợp tác tiếp theo.

Còn về đào tạo nội bộ thì sao?

Tại sự kiện, Trainer Phan Hữu Lộc đã nhấn mạnh với các khách mời rằng: “Nếu muốn đào tạo nội bộ hiệu quả, chúng ta cần sở hữu một đội ngũ giảng viên nội bộ chuyên nghiệp”. Bằng cách sử dụng quy trình PRO TTT 3+. Cụ thể:

Process/ Procument – Quá trình xét duyệt đề xuất

Nhà quản lý đào tạo đề xuất lên tổng giám đốc về việc xây dựng đội ngũ giảng viên nội bộ. Trong quá trình đề xuất, Training Manager cần phải tiếp xúc với các phòng ban để xin ý kiến, tư liệu, ngân sách… Toàn bộ quá trình này được gọi là quá trình xét duyệt đề xuất. Đến khi cấp trên ký duyệt sẽ chuyển qua bước tiếp theo.

Recruiting – Tổ chức “chiêu mộ” giảng viên nội bộ

Khi đã được thông qua, bạn bắt đầu tổ chức tuyển chọn giảng viên nội bộ trong doanh nghiệp. Tuy nhiên đến bước này lại có một vấn đề phát sinh là các giảng viên nội bộ không thể đáp ứng được các tiêu chí đề ra. Lúc này, nhà quản lý đào tạo đến bước tiếp theo.

PRO TTT 3+ là quy trình giúp Training Manager triển khai đào tạo nội bộ.
PRO TTT 3+ là quy trình giúp Training Manager triển khai đào tạo nội bộ.

Outcome/ outline – Đề ra tiêu chuẩn/mong đợi 

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp mà tổ chức các khoá đào tạo giảng viên phù hợp. Nếu tiêu chuẩn năng lực giảng viên nội bộ đơn giản, doanh nghiệp có thể đào tạo được thì tổ chức đào tạo nội bộ, Nếu các tiêu chuẩn yêu cầu vượt ngoài khả năng, doanh nghiệp cử các ứng viên đi học khoá học bên ngoài để trau dồi thêm.

Train The Trainer 3+ | Đào tạo Giảng viên nội bộ 

Năng lực cơ bản mà bất kỳ giảng viên nội bộ nào cũng cần phải có là khả năng thiết kế tài liệu và dẫn giảng chuyên nghiệp. Tuỳ thuộc vào năng lực hiện tại của đội ngũ giảng viên nội bộ mà nhà phụ trách đào tạo chọn ra các khoá đào tạo năng lực phù hợp. 

Tại VMP Academy, chúng tôi có khoá Train The Trainer 3+ đào tạo đẩy đủ hai kỹ năng kể trên. Bạn có thể tham khảo thêm. 

Training, Coaching, Mentoring – Đảm bảo học viên hiểu đúng và làm được sau khoá học

Thông thường, các doanh nghiệp chỉ dừng lại ở việc đào tạo, và không có chính sách đảm bảo học viên sẽ thay đổi sau khoá học. Chính điều này khiến doanh nghiệp tiêu tốn thời gian và tiền bạc, nhưng năng lực của giảng viên nội bộ không được cải thiện. Vậy, Training Manager nên xây dựng chương trình follow up bao gồm Training, Coaching, Mentoring sau khoá học để đảm bảo học viên hiểu đúng và làm được. 

Tại VMP Academy, sau khi giảng viên nội bộ tham gia khoá học để trang bị kiến thức, kỹ năng thì sẽ có 33 ngày kèm cặp sau đó. Khi học viên đã nắm chắc, thuần thục các kiến thức sẽ tổ chức huấn luyện lại cho các giảng viên khác trong nội bộ tổ chức và mentor cho những người có mong muốn phát triển. 

Tạm kết về recap sự kiện Cafe & Learn

Hy vọng rằng những chia sẻ từ bài recap sự kiện Cafe & Learn chủ đề Đào tạo nội bộ hay thuê ngoài giúp ích được đến công việc của bạn. Sự kiện được tổ chức vào ngày 24/02/2022 dưới sự dẫn dắt của Trainer Phan Hữu Lộc.

Cafe & Learn là chuỗi sự kiện thường xuyên do VMP Academy kết hợp với các đối tác đồng tổ chức. Sự kiện không những là nơi để bạn có thể “học hỏi” từ kinh nghiệm của diễn giả, thông qua các chủ đề liên quan đến hoạt động đào tạo trong doanh nghiệp, mà còn là nơi để bạn có thể giao lưu, kết thêm bạn “đồng nghiệp” mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *