CAFE AND LEARN THÁNG 04/2021: PHÂN BIỆT ONBOARDING VÀ ORIENTATION

phan-biet-on-boarding-va-orientation

“Phân biệt Onboarding và Orientation” được chia sẻ bởi chị Châu Đỗ – khách mời của Cafe and Learn được tổ chức bởi VMP vào ngày 24/04/2021. Qua chủ đề được chia sẻ đến từ chị Châu, các anh chị tham gia đã có một cái nhìn chính xác hơn, sâu sắc về On-board training và tránh nhầm lẫn với các nghiệp vụ khác.

Phân biệt Onboarding với Orientation

Đào tạo hội nhập (Onboarding) và định hướng (Orientation) cho nhân viên là hai quá trình khác biệt, nhưng nhiều nhà quản lý lại không phân biệt được hai yếu tố này. Sự thiếu rõ ràng này ảnh hưởng tiêu cực đến tổ chức, văn hóa, người giám sát và thành công của người nhân viên mới. 

Sự khác biệt của đào tạo hội nhập với định hướng cho nhân viên đến từ quy mô và mục đích của 2 quá trình này. Nói cách khác, nếu Onboarding đại diện cho toàn bộ một chiếc bánh, thì Orientation chỉ là một phần của chiếc bánh đó.

Khách mời tham gia: Ms. Châu Đỗ.
Khách mời tham gia: Ms. Châu Đỗ.

Onboarding là gì?

Onboarding là một quá trình chủ động nhằm cải thiện đáng kể sự am hiểu văn hóa công ty, đóng góp của nhân viên mới cho nhóm, phát triển các mối quan hệ có ý nghĩa, hiểu đội ngũ lãnh đạo và cuối cùng là thể hiện khả năng tốt nhất của mình.

Hoạt động nhóm được tổ chức.
Hoạt động nhóm được tổ chức.

Chương trình Onboarding thường kéo dài từ ba đến sáu tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tiến độ và nhu cầu của người nhân viên mới, thời gian có thể kéo dài lâu hơn. Trong quá trình này, người nhân viên và người giám sát sẽ thảo luận kỹ lưỡng và giải quyết năm trụ cột cốt lõi của quá trình Onboarding:

  • Văn hóa tổ chức.
  • Tầm nhìn và định hướng của lãnh đạo.
  • Động lực nhóm, giao tiếp và xung đột.
  • Hệ thống kinh doanh, quy trình và phân phối hiệu suất.
  • Mục tiêu cụ thể, xác định và kỳ vọng liên tục.

Onboarding không chỉ là một cuộc họp đơn lẻ để cung cấp thông tin cho nhân viên mà về bản chất, là một quá trình hợp tác và tương tác lẫn nhau. Bằng cách tham gia vào quá trình này, các nhà lãnh đạo tổ chức và các nhân viên mới thể hiện cam kết tối đa hóa nguồn nhân lực và thúc đẩy thành công của tổ chức.

Xem thêm: Các bước thực hiện Onboarding.

Orientation là gì?

Đây là quy trình giới thiệu cho nhân viên mới về văn hóa công ty, hệ thống cấp bậc, trách nhiệm công việc, đồng nghiệp, cơ sở vật chất tại nơi làm việc và những khía cạnh khác của công ty vào ngày làm việc đầu tiên. Orientation góp phần làm giảm sự lo lắng của nhân viên mới, giúp họ hiểu về tập quán văn hóa, con người và các vấn đề kỹ thuật ở nơi làm việc, và qua đó tạo nên sự nhiệt tình, sáng tạo cũng như năng suất cao cho nhân viên. 

Orientation có thể được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau: có thể dưới dạng một cuốn sách hướng dẫn, hoặc một cuộc hội thảo, một buổi nói chuyện, một lớp học… hoặc theo những cách khác mang nét đặc trưng của doanh nghiệp.

Cafe and Learn tháng 04/2021

Kết luận

Để hiểu hơn nữa về Onboarding, chị Châu đã so sánh Onboarding và Orientation. Bằng việc thảo luận trong nhóm, các anh chị đã đưa ra ý kiến của mình và chia sẻ về những điều thú vị tại doanh nghiệp của mình đến với mọi người. Không khí của lớp học ngày càng nóng lên, các ý kiến cùng chiều hay trái chiều được đưa ra và tất cả cùng giải quyết những thắc mắc cho nhau. 

Cafe and Learn tháng 04 – chương trình đầu tiên của năm 2021 đã kết thúc thành công ngoài mong đợi của đội ngũ thực hiện chương trình. Hy vọng rằng, ở những số tiếp theo Cafe and Learn sẽ đón nhận được nhiều sự ủng hộ đến từ mọi người.

Để đón chờ thông tin về các sự kiện tiếp theo, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *